2005/Aug/22

และแล้วฉบับลิขสิทธิ์ของกันดั้มภาคที่ผมชอบที่สุดก็ออกมาจนได้ (me/ แอบร้องไชโย^o^)
สำหรับภาคนี้นับเป็นไซด์สตอรี่ที่มีเนื้อหาเข้มข้น สมจริง และตัวละครที่มีความเป็น จับเอาเหตุการณ์ในช่วงสงคราม1ปี(0079)ในมุมมองของนายทหารคนหนึ่ง

เนื้อเรื่องย่อ(พยายามไม่สปอยล์มากนะครับ)
ชิโร่ อามาดะ ร้อยโทของฝ่ายสหพันธ์ เขาคงจะเป็นแค่ทหารธรรมดาที่คิดแค่จะรบกับข้าศึกด้วยความสมัครใจ ถ้าไม่เพียงแต่เขาได้พบกับเธอ...ไอน่า ซาฮาริน นักบินทดสอบของฝ่ายซีออน เพราะต้องประสพภัยด้วยกันสองคนทำให้พวกเขาเริ่มรู้จักทำความเข้าใจกันและกัน
ชิโร่ได้เข้าประจำกองหน่วยแปด ณ ภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ในตำแหน่งผู้นำหน่วยที่ต้องสร้างความมั่นใจแก่สมาชิกในหน่วยไปพร้อมกับเอาชีวิตรอดในสมรภูมิแห่งนี้ จนกระทั่งการได้พบกันอีกครั้งของชิโร่และไอน่าในฐานะฝ่ายตรงข้าม ทำให้ชิโร่ต้องขึ้นศาลทหารในฐานะต้องสงสัยว่าเป็นสายลับ ชิโร่จึงจำเป็นต้องพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งท่ามกลางกระแสของสงครามที่โหมหนักขึ้นเรื่อยๆ

วิจารณ์

เนื้อเรื่อง
- อยากเรียกภาคนี้เล่นๆว่ากันดั้มสามัญชนจัง เนื้อหามีน้ำหนักมีเหตุมีผลดี ตัวเอกของเรื่องก็มีบุคลิกที่เป็นคนจริงๆมิใช่จำพวกเทพสุดๆอย่างที่ยุคหลังๆเขาเป็นกัน แต่เป็นทหารบกธรรมดาๆที่มีส่วนร่วมในสงครามตามหน้าที่ นอกจากเรื่องออกรบแล้วยังเจอปัญหาในการปกครองลูกน้องเจ้าปัญหาที่ไม่ค่อยเชื่อฟังคำสั่งซักเท่าไหร่ มีปัญหาหัวใจกับสาวเจ้าที่อยู่ฝ่ายข้าศึก แถมยังโดนคาดโทษจากเบื้องบนซะอีก
ส่วนที่สมเป็นพระเอกก็คงเป็นที่รักพวกพ้องมาก ไม่ยอมให้ใครต้องตายโดยเด็ดขาด มีความรอบคอบสูงคิดหาทางรอดในเวลาคับขันสุดๆได้เสมอ(เช่นดอกไม้ไฟขอความช่วยเหลือ หรือบ่อน้ำร้อนพลังงานบีมเซเบอร์เป็นต้น) ยิ่งตอนท้ายๆเราจะได้เห็นความพยายามอย่างถึงที่สุดเท่าที่คนๆหนึ่งจะทำได้ในสงครามที่ไม่ว่าฝ่ายไหนก็เลวร้ายพอกันทั้งคู่
ส่วนตัวละครคนอื่นๆก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบของกันดั้ม เราจึงได้เห็นด้านอื่นๆนอกจากด้านการสู้รบด้วย ตัวละครรองที่ผมชอบที่สุดคือ นอริส แพ็คการ์ด ครับ ชอบในความจงรักภักดีที่มีต่อไอน่าและความรับผิดชอบต่อหน้าที่จริงๆ(โดยเฉพาะตอนที่เอากุฟไปไล่โซ้ยกันแทงค์แล้วสู้กับชิโร่ต่อ)

ในส่วนการรบ
- กันดั้มในเรื่องก็มีประสิทธิภาพเท่าที่เป็นไปได้ในความเป็นจริงได้อารมณ์Real Robotอย่างมาก ความเก่งระหว่างฝ่ายตัวเอกกับศัตรูไม่ทิ้งกันเท่าไหร่ การรบได้อารมณ์ประมาณCounter Strikeเลยครับ เราจึงได้เห็นทั้งการซุ่มยิงในป่า การลอบดำน้ำไปยังฐานของศัตรูไปจนถึงการดักยิงจากมุมตึก กันดั้มก็เป็นรุ่นMass Productที่เด่นสุดๆตรงกระสอบข้าวสาร เอ๊ย เป้สะพายหลังที่มีไว้เพื่อขนย้ายกำลังพล ดูเหมือนทหารจริงๆเข้าไปใหญ่เลยครับ
ส่วนMSอื่นๆนั้น มีการนำMS Variationหลายตัวมาบรรจุไว้ในเนื้อเรื่อง พร้อมกับออกแบบก็เป็นMSVใหม่ไปเลยอย่างเช่น แซ็คแท็งค์,GM Sniper,Goufของนอริส(จำชื่อรุ่นไม่ได้แฮะ) แต่ละตัวดูแล้วไม่หลุดยุคสมัยแถมถูกใจแฟนๆรุ่นเก่าหลายคนที่อยากเห็นMSVเป็นอนิเมอีกตะหาก

(MS Variationคือ MSที่ออกแบบแตกแขนงมาจากตัวที่ปรากฏในเนื้อเรื่องหลัก โดยมีแนวคิดว่า ถ้าMSในเรื่องมีอยู่จริง จะมีการดัดแปลงเพื่อใช้งานในสภาพอื่นๆอย่างไรบ้าง ทำให้MSดูมีตัวตนมากขึ้น เคยฮิตอยู่ในช่วงที่พลาโมเคียวชิโร่กำลังบูม)

เพลง
-
OP Arashi no naka de kagayaite
ED 10 Years After
ED Gateway to Forever (Miiller's Report)
เนื่องจากผมไม่สันทัดการวิจารณ์เพลงจึงขอข้ามไปละกันครับ ตามความรู้สึกของผมแล้ว มันเพราะทุกเพลงเลย ไว้หาที่อัพได้จะนำมาแจกครับผม


คุณภาพของฉบับภาษาไทย
เสียงพากษ์
- ทีมพากษ์ของDEXนั้นเป็นทีมเดียวกับที่เคยผ่านการพากษ์Gกันดั้มและSEEDมาแล้ว ดังนั้นบทของชิโร่จึงเป็นของพี่หนึ่งไปโดยไม่พลิกโผ(ใจคอจะเหมาบทพระเอกเกือบทุกเรื่องเลยเหรอพี่) ส่วนนักพากษ์คนอื่นๆก็ให้เสียงได้เหมาะกับบทดีครับ ไม่มีมั่วหลุดมาแม้แต่น้อย

ภาพ
- เรื่องนี้ผลิตขึ้นในปี1995 ความสวยงามของภาพก็ทำได้ตามยุคสมัยของWและXแต่ปราณีตกว่าเล็กน้อยเพราะเป็นOVA แต่ที่เยี่ยมคือ คุณภาพของภาพในVCDนั้นชัดมาก ชัดกว่าพวกfan-subที่เคยโหลดมาก่อนแทบทุกเจ้าเลย

ของแถม
- สงสัยว่าเพราะปกติDEXแจกของแถมประจำหรือเปล่า พอคราวนี้ไม่มีของแถมให้เลยรู้สึกแปลกๆ ตอนที่ผมพิมพ์อยู่ แผ่นที่1และ2ที่ออกมา ไม่มีอะไรแถมอย่างบุ๊คเลท โปสการ์ดหรือคูปองเลยแฮะ ไม่แน่นะ เพราะเรื่องนี้มีทั้งหมด11ตอน(ไม่รวมตอนพิเศษ2ตอน) ได้เป็น6แผ่นบางทีแผ่นท้ายๆอาจมีก็ได้(มั้ง)
(โดยส่วนตัว ผมคิดว่าคงมีตอนLast Resortในแผ่นสุดท้าย เพื่อให้จบลงอย่างสมบูรณ์จริงๆ
ส่วนMiller's Reportคิดว่าคงไม่เอามาเพราะเป็นการตัดเอาฉากในOVAถึงตอนที่8มาตัดต่อเพิ่มฉากใหม่ๆไปเล็กน้อยเพื่อประกอบการขึ้นศาลทหารของชิโร่ ก่อนที่จะเข้าเนื้อเรื่องในตอนที่9 แต่เพลงเพราะสุดๆ)


สรุปเป็นการส่วนตัว
สำหรับผมแล้วภาคนี้เป็นภาคที่ชอบที่สุดด้วยความยอดเยี่ยมดังที่กล่าวมา ทั้งด้านความบันเทิงและด้านของความสมจริงซึ่งผสมกันได้ลงตัว
อยากให้แฟนๆกันดั้มรุ่นใหม่ได้ลองสัมผัสดู มีความยาวแค่11-12ตอน เดินเรื่องได้กระชับดีไม่ยืดเยื้อ แถมตอนท้ายๆก็น่าประทับใจด้วยครับผม
ส่วนแฟนๆรุ่นเก๋าๆที่เคยชมแบบFan-Subมาแล้ว ก็หันมาอุดหนุนของมีลิขสิทธิ์กันเถอะครับ อุตส่าห์มีของแท้คุณภาพดีราคาถูกทั้งทีนี่ครับ


edit @ 2005/08/22 21:32:14
edit @ 2006/02/05 20:50:35
edit @ 2006/10/27 14:54:40

Comment

Comment:

Tweet


อ้อ ช่วงตอนของนอริส แ่ผ่นเสีย ทำให้เรางงๆ ไม่รู้แกตายด้วยเหตุอันใด มาตอนใหม่ก็ไม่อยู่ซะละ เสียดายเหมือนกันนะ ที่ไม่ได้ดูช่วงนั้น
#2 by โส่ย (203.156.8.254) At 2005-09-13 00:26,
หุ หุ ขอบคุณที่มาเยี่ยมBlogนะคะ ตอนนี้กะลังบ้าเรื่องนี้เลยล่ะ ชอบมั่กๆ เราเปิดดูแบบรวดเดียวจบเลย ไม่เบื่อ (เพราะรำคาญซี้ดสุดๆ ขนาดแค่ฟังสปอยล์ยังไม่อยากดูเลย ทั้งๆ ที่ปกติฟังสปอยล์แล้วจะยิ่งอยากหามาดูมากขึ้น ภาคแรกฟังสปอยล์แล้วก็ไม่เสียอารมณ์ แต่ภาคต่อนี่ฟังแล้วไม่อยากดูเลย)

ส่วนตัวแล้วเราประทับใจฉากโรแมนซ์ที่สุด (ส่วนอื่นก็ชอบแหละ แต่ชอบฉากสวีทที่สุดอ่ะ อะไรจะหวานขนาดนั้น) คู่พระนางน่าร้ากกกก ประทับใจคนพากษ์ด้วย เสียงดีทั้งคู่เลย (เป็นแฟนฮิยามะซังนานแล้ว เก๊กหล่อขึ้นมั่กๆ แต่เวลาขี้เล่นก็น่ารักดี แต่ไม่คิดว่าอิโนอุเอะซังจะพากษ์ไอน่า มิน่าเสียงหวานชะมัด แอบปิ้งนางเอกเพราะเสียงด้วยแหละ ช่วงท้ายๆ หันไปกรี้ดนางเอกแทนซะละ) โดนพี่ชายติว่า ชิโร่เหมือนกัปตันไทเลอร์ แต่สำหรับเราถ้าน่ารักขนาดนี้ก็ยอมอ่ะ คนอะไรนิสัยดีจัง เป็นผู้ใหญ่ดี

อาจจะเป็นเพราะพื้นฐานเราเป็นแฟนวิงมาก่อน เลยค่อนข้างสนใจแต่ความสัมพันธ์ตัวละครมากก่า ถ้าไม่เิวิร์คมันก็ไม่น่าดูแล้ว (ต่อให้MSเจ๋งแค่ไหน แต่คนขับไม่ถูกใจเราก็ไม่เอาอ่ะ) เราคงโดนแฟนๆ กันดั้มโกรธแน่เลยถ้าพูดแบบนี้ (โดนมาแล้วด้วย) หุ หุ แต่เราก็ดูอนิเมเพราะอยากดูส่วนดราม่าอยู่แล้วนิ ส่วนแอคชั่นเป็นแค่ของแถม ถ้าทำดีก็ยิ่งดีใหญ่ ภาคนี้แอคชันก็โอเค หุ่นเชยไปนิด (ก็เก่าแล้วนิเนอะ) แต่ก็ไม่ได้เน้นอะไรมาก เลยไม่ได้ใส่ใจ แต่ชอบที่ดราม่าดี โรแมนติกมาก (ดูแล้วปลื้มมม เพราะภาคอื่นไม่เห็นความรักมันจะซึ้งได้ขนาดนี้เลยอ่ะ)

ที่จิงอยากดูแผ่นสุดท้ายนะ เพราะได้มาถึงแค่ตอน 11 (กะMiller's Reportที่ดูแทบไม่ได้ แผ่นเสีย) แต่ติดที่ไม่อยากฟังพากษ์ไทย (เค้าจาฟังชิโร่ตัวจิงง่า) ว่าจะรอDVD ไม่รู้ว่าจะออกมั้ยเนี่ย... แต่จะรอต่อไปล่ะนะ
#1 by โส่ย (203.156.8.254) At 2005-09-13 00:24,

Jin จอมเวทย์แว่นหนา
View full profile