2006/Aug/24

เกริ่นนำเล็กน้อย
ขบวนการมือปราบผู้พิทักษ์ เดกะเรนเจอร์ เป็นหนังทีวีแนวโทคุซัทสึ(Tokusatsu = ภาพยนตร์ถ่ายทำด้วยเทคนิคพิเศษ) ในชุดซุปเปอร์เซนไทลำดับที่28 ซึ่งในขณะนี้กำลังฉายอยู่ทางITV เวลา8โมงเช้าเสาร์อาทิตย์
ซึ่งสาเหตุที่ผมเขียนเอนทรี่นี้ขึ้นมาก็เพราะความชอบในหนังชุดนี้ส่วนหนึ่งหละ อีกสาเหตุหนึ่งก็คือ ช่วงนี้บอร์ดฮีโร่แห่งหนึ่งซึ่งเคยเป็นที่สิงสถิตย์ของผมนั้นได้กลับมาปรับปรุงใหม่อีกครั้ง และผมก็ได้กลับมาเป็นสมาชิกอีกครั้งหนึ่งครับ

เอาหละเข้าเรื่องดีกว่าเริ่มจาก

โทคุโซเซนไท เดกะเรนเจอร์


- เดกะเรนเจอร์ เป็นขบวนการแรกของญี่ปุ่นที่มีการนำชุดแบทเทิลไลเซอร์จากเพาเวอร์เรนเจอร์มาใช้ ซึ่งชุดแบทเทิลไลเซอร์นี้เป็นชุดเสริมพิเศษของเพาเวอร์เรนเจอร์ เริ่มใช้ในภาค In space โดยในฉบับญี่ปุ่นเดกะเรดจะใช้ชุดแบทเทิลไลเซอร์ในภาค มาจิเรนเจอร์ VS เดกะเรนเจอร์

- คำว่า"เดกะ" ในชื่อเดกะเรนเจอร์ นอกจากจะมีความหมายว่า"สืบสวน"แล้ว ยังไปพ้องกับคำว่า Deca ที่แปลว่า "สิบ" ขบวนการนี้จึงมีสมาชิกทั้งหมด10คน


- เดกะเรนเจอร์ถือเป็นซีรีย์หนึ่งที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับความโรแมนติคในหมู่สมาชิกกันเองมากที่สุด ได้แก่ บัน+แมรี่ เซน+อุเมะโกะ และ ดอกกี้+สวอน ... และทำให้สมาชิกที่เหลือตกเป็นเหยื่อของพลังจิ้นจากเหล่าแฟนๆที่จับคู่เอง โดยมี โฮจิ+จัสมิน และเท็ตสึ+ลิซ่า (ก็ของเหลือมันน่าเสียดายนี่หน่า)


- ทซึโยชิ ฮายาชิ ผู้รับบทเดกะบลู เคยเข้าร่วมคัดตัวในบทบาทของเดกะเรดมาก่อน...แต่ก็แห้ว จึงได้รับบทเป็นเดกะบลูแทน


- ในตอนที่ 32 จัสมินเล่นมุขล้อซูแบท หนังฮีโร่เก่าเรื่องหนึ่ง(ซึ่งแสดงโดยมิยาอุจิ ฮิโรชิ หรือV3ของเรานั่นเอง) โดยพูดว่า

"สุแวทโตะ(SWAT) ซันโจว, สุแวทโตะ ไคเค็ทสึ"

(Swatมาแล้ว, SWAT มาขจัดปัญหาแล้ว) ตอนที่มองดูชุดเกราะของSWAT. ซึ่งในเรื่องไคเค็ทสึ ซูแบท (ถ้าจำไม่ผิดชื่อไทยว่า นักสืบพลังแม่เหล็ก มั้ง) เวลาที่ซูแบทปรากฏกายจะพูดว่า

"ซูแบทโตะ ซันโจว, ซูแบทโตะไคเค็ทสึ"

(ซูแบทมาแล้ว, ซูแบท มาขจัดปัญหาแล้ว)

- ชื่อตอนของเดกะเรนเจอร์ เป็นภาษาอังกฤษ


- ลำดับการออกหุ่นของเดกะเรนเจอร์ ตรงกับขบวนการโกโกไฟว์อย่างกับนัดกันมา
หุ่นยนต์หลักตัวแรก วิคตอรี่โรโบ - เดกะเรนเจอร์โรโบ (รถแปลงร่างเหมือนกัน แยกปฏิบัติการได้เหมือนกัน)
หุ่นยนต์ตัวที่สอง สามารถใช้บรรจุและขนส่งหุ่นตัวแรกได้ แกรนด์ไลเนอร์ - เดกะเบสโรโบ (พี่เบิ้มเหมือนกัน)
หุ่นยนต์ตัวที่สาม ยานพาหนะความเร็วสูง ประกอบร่างกับหุ่นตัวแรกได้ แมกซ์ไลเนอร์ - เดกะไบค์โรโบ
หุ่นยนต์ตัวสุดท้าย ประกอบกับใครไม่ได้เลย แต่ใช้ในอวกาศได้และเปลี่ยนเป็นร่างที่ไม่ใช่หุ่นได้ วิคตอรี่มาร์ส - เดกะวิงค์โรโบ


- เดกะเรนเจอร์ฉบับมูวี่ เป็นขบวนการแรกที่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์ในไทย (หากไม่นับขบวนการPower Ranger ภาค 6 พลังผ่ามิติของอเมริกา) โดยฉายควบกับมาสค์ไรเดอร์เบลด แต่กลับถูกตัดออกในการฉายรอบต่อๆไปโดยไม่มีใครทราบสาเหตุที่แน่นอน(มีบางคนตั้งชื่อให้กับเหตุการณ์นี้ว่า Missing Dekaranger)


- ในประเทศไทย เดกะเรนเจอร์เป็นขบวนการล่าสุดที่มีเพลงภาษาไทย ซึ่งขับร้องโดย เจ เจตริน หลังจากขบวนการล่าสุดก่อนหน้านี้คือ ขบวนการเทอร์โบเรนเจอร์(คาร์เรนเจอร์ของช่อง9) โดยเพลงของเดกะเรนเจอร์ฉบับภาษาไทยใช้เพื่อประกอบฉบับภาพยนตร์ซึ่งฉายควบกับไรเดอร์เบลด


-ที่น่าแปลกคือ เพลงประกอบชุดนี้ไม่มีวางขายทั่วไปแต่เอาไปใช้เพื่อประชาสัมพันธ์หนังเท่านั้น


- ผู้แปลบทของเดกะเรนเจอร์ในฉบับภาษาไทยของโรส เป็นผู้ก่อตั้งบอร์ดฮีโร่ของไทยแห่งหนึ่ง

คราวนี้เรามาข้ามฝั่งไปยังแถบยุโรปและอเมริกากันบ้าง หลังจากที่ทุกๆปี หนังขบวนการของญี่ปุ่นจะถูกนำไปแปรรูปเป็นขบวนการPower Ranger มาดูกันบ้างซิว่า ทางโน้นมีเกร็ดอะไรน่าสนใจบ้าง

เพาเวอร์เรนเจอร์ SPD

- SPD เป็นขบวนการเพาเวอร์เรนเจอร์ซึ่งวางเรื่องให้เกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า ซึ่งมีจุดเชื่อมโยงกับเพาเวอร์เรนเจอร์ชุดอื่นๆที่อย่างน่าสนใจเช่น มีการกล่าวถึงศูนย์วิจัยในภาคไทม์ฟอร์ซ ตำรวจอวกาศในภาคเทอร์โบ เป็นต้น

- ชื่อตอนของ SPD มีความยาวเท่ากับคำๆเดียว


- SPD เป็นภาคที่มีเรนเจอร์เสริมเข้าไปจากฉบับของญี่ปุ่นมากที่สุด นั่นคือมีการเพิ่มทีม A Squad เพิ่มเข้าไปอีก5คน โดยมียศสูงกว่าพวกตัวเอก1ขั้น (SPDตัวเอกเป็นระดับชั้นB Squad) รวมถึงOrange Ranger ซึ่งทำชุดขึ้นใหม่เองอีกด้วย รวมแล้วมีสมาชิกทั้งหมด15คน ที่กล่าวมานี้ไม่รวมนักเรียนฝึกหัดของ D Squadที่มีบทอีก2ตอนด้วย(เพราะไม่มีร่างแปลง)


- โอเมก้าเรนเจอร์ (เดกะเบรค) เป็นเรนเจอร์คนเดียวที่ไม่มีร่างคนในระหว่างดำเนินเรื่อง โดยให้เหตุผลว่า เขามาจากอนาคต และ จากกระบวนการการข้ามเวลา ทำให้ต้องอยู่ในร่างก้อนพลังงานเรืองแสง โดยตัวจริงของเขาคือแซม เด็กที่พวกเรนเจอร์ช่วยไว้ (มีข้อสันนิษฐานบางกระแสบอกว่า เพราะงบไม่พอจ่ายค่าตัวนักแสดง เลยต้องตัดบททิ้ง) อย่างไรก็ตาม เราจะได้เห็นหน้าจริงๆของแซมในตอนสุดท้าย (แค่แวบเดียว)


- ในเพาเวอร์เรนเจอร์ทุกชุด(ยกเว้นนินจาสตอร์ม) จะมีการทำทีมอัพ หรือ รวมพลังกับเรนเจอร์ชุดที่แล้ว ในเนื้อเรื่องหลักชุดละครั้ง แต่สำหรับSPDจะมีถึงสองครั้ง โดยครั้งแรกจะอยู่ในตอน History ซึ่งใช้สมาชิกของไดโนธันเดอร์แค่3คน คือสีแดง เหลือง และ น้ำเงิน ต่อมาในครั้งที่สองอยู่ในตอน Wormhole ซึ่งสมาชิกของไดโนธันเดอร์มากันครบ5คนแต่มีข้อสังเกตุว่า ทอมมี่(สีดำ) ไม่ปรากฏตัวในร่างคน แถมยังใช้นักพากษ์ของอีกคนมาพากษ์แทน
- ในฉบับเพาเวอร์เรนเจอร์มีการแต่งภาพ"กระสุน"ที่ใช้ในฟุตเตจของฉบับญี่ปุ่นให้กลายเป็นแสงเลเซอร์แทน เหมือนกับหนังและการ์ตูนสำหรับเด็กอีกหลายเรื่องที่มีฉากใช้ปืนจะยิงเป็นลำแสงทั้งหมด
- ในSPD มีการเพิ่มเรนเจอร์คนใหม่เข้าไปอีก1คน ซึ่งไม่มีในฉบับญี่ปุ่น นั่นคือทรู เอ๊ย!
Orange ranger โดยชื่อจริงคือBoom

แต่มันก็แค่ฝันไป...

ส่วนของจริงน่ะเรอะ

(ทำไมอยู่ๆนึกคิเรนเจอร์ในโกเรนเจอร์ขึ้นมาซะเฉยๆแฮะ)
และผลการปฏิบัติการของเขาก็คือ...

เฮ้ย แน่จริงอย่าทำแขนยาวกว่าสิฟะ!
เนื้อเรื่องของทรูมู...เอ๊ย
Orange Ranger ดัดแปลงมาจากเนื้อเรื่องของอาบะเรพิงค์ในอาบะเรนเจอร์ และเป็นเรนเจอร์ที่นักแสดงใส่ชุดแสดงเอง ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน ...เพราะคงหาสตันท์ที่ไซส์เดียวกันลำบากน่ะ
- Sky เรนเจอร์สีน้ำเงิน เป็นตัวละครที่มีบทบาทน่าสนใจหลายประการในภาคนี้ เริ่มแรก เขาเป็นนักเรียนเรียนดีซึ่งหมายมั่นปั้นมือว่าจะเป็นเรนเจอร์สีแดงให้ได้ ...แต่กลับได้เป็นสีน้ำเงินแทน
(คุ้นๆนะเนี่ย คัดตัวเป็นสีแดงแต่ได้สีน้ำเงินแทนเนี่ย)
ต่อมา เราจะได้รู้ว่าสกายต้องการเป็นสีแดงเพื่อเจริญรอยตามพ่อของเขาซึ่งก็เป็นสีแดงเช่นกัน

(หน้ากากคุ้นๆนะครับ คุ้นมากเลย)
และในเวลาต่อมา เขาก็ได้เป็นสีแดงสมใจในตอน Reflection ภาค2 โดยแลกเครื่องแปลงร่างกับJack ในเวลาต่อมาเขาคืนตำแหน่งสีแดงให้กับแจ็คพร้อมบอกว่า
"Heroes come in all colors."
"วีรบุรุษน่ะ เป็นได้ทุกสีนั่นแหละ"
ในตอนสุดท้าย สกายได้ตำแหน่งสีแดงมาครองสมใจ
- เนื่องจากทางอเมริกาไม่ต้องการให้มีความรุนแรงมากนัก จึงเปลี่ยนการ "จัดการ จัดจ์เมนท์ บีบมันให้ตา~ย" เป็นการจับผู้ร้ายไรท์แผ่นเพื่อจับขังคุกต่อไป แต่เป็นที่น่าสังเกตุว่าทำไมบางครั้งในเรื่องถึงมีมุขแหกคุก แหกห้องสอบปากคำประจำ ทั้งๆที่ถ้าจับมันไรท์แผ่นก่อนกันหนีก็ได้นี่หน่า???
- D-รีโวลเวอร์(ปืนของSWATโหมด) ถูกเปลี่ยนลูกเล่นการใช้งานไปในฉบับเพาเวอร์เรนเจอร์ โดยมีการเพิ่มลูกเล่นในการรูดการ์ดเพื่อทำการปล่อยอาวุธไปแทน เหตุเพราะขนาดของเล่นของSPDไลเซนส์ของญี่ปุ่นกับทางอเมริกาไม่เท่ากัน เลยไม่สามารถประกอบเข้าด้วยกันแบบของญี่ปุ่นได้
- ฉากต่อสู้ของSWAT Megazord (เดกะวิงค์โรโบ) ในตอนสุดท้ายเป็นฉากต่อสู้ของหุ่นยนต์ที่ถ่ายทำขึ้นใหม่ทั้งหมดโดยไม่ใช้ฟุตเตจของญี่ปุ่น (หลังจากที่เคยทำมาแล้วในฉบับมูวี่ทั้งสองภาคของเพาเวอร์เรนเจอร์)
- เครื่องแปลงร่างของKat Rangerนั้น นำต้นแบบจากSPDไลเซนส์ของเดกะโกลด์ไปใช้ แทนที่จะเป็นของสวอนตามบทของฉบับญี่ปุ่น


ทำการแปลและเรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก wikipedia.org และ rangercentral.com พร้อมได้รับข้อมูลแก้ไขเพิ่มเติมจากเพื่อนๆที่บอร์ด
http://www.j-hero.com
และ
http://thai-toku.com
ครับผม
me/ เหลือบดูรอบๆ Themeดูแล้วไม่เข้ากับเรื่องเลยแฮะ ไว้วันหลังค่อยเปลี่ยนใหม่ละกัน


edit @ 2006/08/24 17:17:56
edit @ 2006/10/27 14:25:05

Comment

Comment:

Tweet


ชอบมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกquestion
#89 by บิว (182.93.227.79) At 2010-11-24 12:58,
อยากได้หุ่นยนต์เดะเรนเจอร์บ้างจัง
#86 by นันทวัฒน์ (125.26.51.25) At 2010-08-29 13:21,
#85 by s (125.27.2.255) At 2010-08-11 22:23,
#84 by s[pd (125.27.2.255) At 2010-08-11 22:23,
#83 by s[pd (125.27.2.255) At 2010-08-11 22:23,
embarrassed big smile open-mounthed smile confused smile sad smile angry smile tongue question embarrassed surprised smile wink double wink cry
#81 by (118.173.42.77) At 2010-03-18 10:23,
sad smile sad smile sad smile
#80 by (118.173.42.77) At 2010-03-18 10:21,
question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question
#79 by (118.172.168.228) At 2010-03-08 10:03,
#78 by ธนาธิป สมกุลอใ3/2 (124.120.38.32) At 2010-02-28 16:22,
รัก
#77 by เด็กเขาทอง (222.123.174.228) At 2010-02-26 21:09,