2006/Aug/24

เกริ่นนำเล็กน้อย
ขบวนการมือปราบผู้พิทักษ์ เดกะเรนเจอร์ เป็นหนังทีวีแนวโทคุซัทสึ(Tokusatsu = ภาพยนตร์ถ่ายทำด้วยเทคนิคพิเศษ) ในชุดซุปเปอร์เซนไทลำดับที่28 ซึ่งในขณะนี้กำลังฉายอยู่ทางITV เวลา8โมงเช้าเสาร์อาทิตย์
ซึ่งสาเหตุที่ผมเขียนเอนทรี่นี้ขึ้นมาก็เพราะความชอบในหนังชุดนี้ส่วนหนึ่งหละ อีกสาเหตุหนึ่งก็คือ ช่วงนี้บอร์ดฮีโร่แห่งหนึ่งซึ่งเคยเป็นที่สิงสถิตย์ของผมนั้นได้กลับมาปรับปรุงใหม่อีกครั้ง และผมก็ได้กลับมาเป็นสมาชิกอีกครั้งหนึ่งครับ

เอาหละเข้าเรื่องดีกว่าเริ่มจาก

โทคุโซเซนไท เดกะเรนเจอร์


- เดกะเรนเจอร์ เป็นขบวนการแรกของญี่ปุ่นที่มีการนำชุดแบทเทิลไลเซอร์จากเพาเวอร์เรนเจอร์มาใช้ ซึ่งชุดแบทเทิลไลเซอร์นี้เป็นชุดเสริมพิเศษของเพาเวอร์เรนเจอร์ เริ่มใช้ในภาค In space โดยในฉบับญี่ปุ่นเดกะเรดจะใช้ชุดแบทเทิลไลเซอร์ในภาค มาจิเรนเจอร์ VS เดกะเรนเจอร์

- คำว่า"เดกะ" ในชื่อเดกะเรนเจอร์ นอกจากจะมีความหมายว่า"สืบสวน"แล้ว ยังไปพ้องกับคำว่า Deca ที่แปลว่า "สิบ" ขบวนการนี้จึงมีสมาชิกทั้งหมด10คน


- เดกะเรนเจอร์ถือเป็นซีรีย์หนึ่งที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับความโรแมนติคในหมู่สมาชิกกันเองมากที่สุด ได้แก่ บัน+แมรี่ เซน+อุเมะโกะ และ ดอกกี้+สวอน ... และทำให้สมาชิกที่เหลือตกเป็นเหยื่อของพลังจิ้นจากเหล่าแฟนๆที่จับคู่เอง โดยมี โฮจิ+จัสมิน และเท็ตสึ+ลิซ่า (ก็ของเหลือมันน่าเสียดายนี่หน่า)


- ทซึโยชิ ฮายาชิ ผู้รับบทเดกะบลู เคยเข้าร่วมคัดตัวในบทบาทของเดกะเรดมาก่อน...แต่ก็แห้ว จึงได้รับบทเป็นเดกะบลูแทน


- ในตอนที่ 32 จัสมินเล่นมุขล้อซูแบท หนังฮีโร่เก่าเรื่องหนึ่ง(ซึ่งแสดงโดยมิยาอุจิ ฮิโรชิ หรือV3ของเรานั่นเอง) โดยพูดว่า

"สุแวทโตะ(SWAT) ซันโจว, สุแวทโตะ ไคเค็ทสึ"

(Swatมาแล้ว, SWAT มาขจัดปัญหาแล้ว) ตอนที่มองดูชุดเกราะของSWAT. ซึ่งในเรื่องไคเค็ทสึ ซูแบท (ถ้าจำไม่ผิดชื่อไทยว่า นักสืบพลังแม่เหล็ก มั้ง) เวลาที่ซูแบทปรากฏกายจะพูดว่า

"ซูแบทโตะ ซันโจว, ซูแบทโตะไคเค็ทสึ"

(ซูแบทมาแล้ว, ซูแบท มาขจัดปัญหาแล้ว)

- ชื่อตอนของเดกะเรนเจอร์ เป็นภาษาอังกฤษ


- ลำดับการออกหุ่นของเดกะเรนเจอร์ ตรงกับขบวนการโกโกไฟว์อย่างกับนัดกันมา
หุ่นยนต์หลักตัวแรก วิคตอรี่โรโบ - เดกะเรนเจอร์โรโบ (รถแปลงร่างเหมือนกัน แยกปฏิบัติการได้เหมือนกัน)
หุ่นยนต์ตัวที่สอง สามารถใช้บรรจุและขนส่งหุ่นตัวแรกได้ แกรนด์ไลเนอร์ - เดกะเบสโรโบ (พี่เบิ้มเหมือนกัน)
หุ่นยนต์ตัวที่สาม ยานพาหนะความเร็วสูง ประกอบร่างกับหุ่นตัวแรกได้ แมกซ์ไลเนอร์ - เดกะไบค์โรโบ
หุ่นยนต์ตัวสุดท้าย ประกอบกับใครไม่ได้เลย แต่ใช้ในอวกาศได้และเปลี่ยนเป็นร่างที่ไม่ใช่หุ่นได้ วิคตอรี่มาร์ส - เดกะวิงค์โรโบ


- เดกะเรนเจอร์ฉบับมูวี่ เป็นขบวนการแรกที่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์ในไทย (หากไม่นับขบวนการPower Ranger ภาค 6 พลังผ่ามิติของอเมริกา) โดยฉายควบกับมาสค์ไรเดอร์เบลด แต่กลับถูกตัดออกในการฉายรอบต่อๆไปโดยไม่มีใครทราบสาเหตุที่แน่นอน(มีบางคนตั้งชื่อให้กับเหตุการณ์นี้ว่า Missing Dekaranger)


- ในประเทศไทย เดกะเรนเจอร์เป็นขบวนการล่าสุดที่มีเพลงภาษาไทย ซึ่งขับร้องโดย เจ เจตริน หลังจากขบวนการล่าสุดก่อนหน้านี้คือ ขบวนการเทอร์โบเรนเจอร์(คาร์เรนเจอร์ของช่อง9) โดยเพลงของเดกะเรนเจอร์ฉบับภาษาไทยใช้เพื่อประกอบฉบับภาพยนตร์ซึ่งฉายควบกับไรเดอร์เบลด


-ที่น่าแปลกคือ เพลงประกอบชุดนี้ไม่มีวางขายทั่วไปแต่เอาไปใช้เพื่อประชาสัมพันธ์หนังเท่านั้น


- ผู้แปลบทของเดกะเรนเจอร์ในฉบับภาษาไทยของโรส เป็นผู้ก่อตั้งบอร์ดฮีโร่ของไทยแห่งหนึ่ง

คราวนี้เรามาข้ามฝั่งไปยังแถบยุโรปและอเมริกากันบ้าง หลังจากที่ทุกๆปี หนังขบวนการของญี่ปุ่นจะถูกนำไปแปรรูปเป็นขบวนการPower Ranger มาดูกันบ้างซิว่า ทางโน้นมีเกร็ดอะไรน่าสนใจบ้าง

เพาเวอร์เรนเจอร์ SPD

- SPD เป็นขบวนการเพาเวอร์เรนเจอร์ซึ่งวางเรื่องให้เกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า ซึ่งมีจุดเชื่อมโยงกับเพาเวอร์เรนเจอร์ชุดอื่นๆที่อย่างน่าสนใจเช่น มีการกล่าวถึงศูนย์วิจัยในภาคไทม์ฟอร์ซ ตำรวจอวกาศในภาคเทอร์โบ เป็นต้น

- ชื่อตอนของ SPD มีความยาวเท่ากับคำๆเดียว


- SPD เป็นภาคที่มีเรนเจอร์เสริมเข้าไปจากฉบับของญี่ปุ่นมากที่สุด นั่นคือมีการเพิ่มทีม A Squad เพิ่มเข้าไปอีก5คน โดยมียศสูงกว่าพวกตัวเอก1ขั้น (SPDตัวเอกเป็นระดับชั้นB Squad) รวมถึงOrange Ranger ซึ่งทำชุดขึ้นใหม่เองอีกด้วย รวมแล้วมีสมาชิกทั้งหมด15คน ที่กล่าวมานี้ไม่รวมนักเรียนฝึกหัดของ D Squadที่มีบทอีก2ตอนด้วย(เพราะไม่มีร่างแปลง)


- โอเมก้าเรนเจอร์ (เดกะเบรค) เป็นเรนเจอร์คนเดียวที่ไม่มีร่างคนในระหว่างดำเนินเรื่อง โดยให้เหตุผลว่า เขามาจากอนาคต และ จากกระบวนการการข้ามเวลา ทำให้ต้องอยู่ในร่างก้อนพลังงานเรืองแสง โดยตัวจริงของเขาคือแซม เด็กที่พวกเรนเจอร์ช่วยไว้ (มีข้อสันนิษฐานบางกระแสบอกว่า เพราะงบไม่พอจ่ายค่าตัวนักแสดง เลยต้องตัดบททิ้ง) อย่างไรก็ตาม เราจะได้เห็นหน้าจริงๆของแซมในตอนสุดท้าย (แค่แวบเดียว)


- ในเพาเวอร์เรนเจอร์ทุกชุด(ยกเว้นนินจาสตอร์ม) จะมีการทำทีมอัพ หรือ รวมพลังกับเรนเจอร์ชุดที่แล้ว ในเนื้อเรื่องหลักชุดละครั้ง แต่สำหรับSPDจะมีถึงสองครั้ง โดยครั้งแรกจะอยู่ในตอน History ซึ่งใช้สมาชิกของไดโนธันเดอร์แค่3คน คือสีแดง เหลือง และ น้ำเงิน ต่อมาในครั้งที่สองอยู่ในตอน Wormhole ซึ่งสมาชิกของไดโนธันเดอร์มากันครบ5คนแต่มีข้อสังเกตุว่า ทอมมี่(สีดำ) ไม่ปรากฏตัวในร่างคน แถมยังใช้นักพากษ์ของอีกคนมาพากษ์แทน
- ในฉบับเพาเวอร์เรนเจอร์มีการแต่งภาพ"กระสุน"ที่ใช้ในฟุตเตจของฉบับญี่ปุ่นให้กลายเป็นแสงเลเซอร์แทน เหมือนกับหนังและการ์ตูนสำหรับเด็กอีกหลายเรื่องที่มีฉากใช้ปืนจะยิงเป็นลำแสงทั้งหมด
- ในSPD มีการเพิ่มเรนเจอร์คนใหม่เข้าไปอีก1คน ซึ่งไม่มีในฉบับญี่ปุ่น นั่นคือทรู เอ๊ย!
Orange ranger โดยชื่อจริงคือBoom

แต่มันก็แค่ฝันไป...

ส่วนของจริงน่ะเรอะ

(ทำไมอยู่ๆนึกคิเรนเจอร์ในโกเรนเจอร์ขึ้นมาซะเฉยๆแฮะ)
และผลการปฏิบัติการของเขาก็คือ...

เฮ้ย แน่จริงอย่าทำแขนยาวกว่าสิฟะ!
เนื้อเรื่องของทรูมู...เอ๊ย
Orange Ranger ดัดแปลงมาจากเนื้อเรื่องของอาบะเรพิงค์ในอาบะเรนเจอร์ และเป็นเรนเจอร์ที่นักแสดงใส่ชุดแสดงเอง ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน ...เพราะคงหาสตันท์ที่ไซส์เดียวกันลำบากน่ะ
- Sky เรนเจอร์สีน้ำเงิน เป็นตัวละครที่มีบทบาทน่าสนใจหลายประการในภาคนี้ เริ่มแรก เขาเป็นนักเรียนเรียนดีซึ่งหมายมั่นปั้นมือว่าจะเป็นเรนเจอร์สีแดงให้ได้ ...แต่กลับได้เป็นสีน้ำเงินแทน
(คุ้นๆนะเนี่ย คัดตัวเป็นสีแดงแต่ได้สีน้ำเงินแทนเนี่ย)
ต่อมา เราจะได้รู้ว่าสกายต้องการเป็นสีแดงเพื่อเจริญรอยตามพ่อของเขาซึ่งก็เป็นสีแดงเช่นกัน

(หน้ากากคุ้นๆนะครับ คุ้นมากเลย)
และในเวลาต่อมา เขาก็ได้เป็นสีแดงสมใจในตอน Reflection ภาค2 โดยแลกเครื่องแปลงร่างกับJack ในเวลาต่อมาเขาคืนตำแหน่งสีแดงให้กับแจ็คพร้อมบอกว่า
"Heroes come in all colors."
"วีรบุรุษน่ะ เป็นได้ทุกสีนั่นแหละ"
ในตอนสุดท้าย สกายได้ตำแหน่งสีแดงมาครองสมใจ
- เนื่องจากทางอเมริกาไม่ต้องการให้มีความรุนแรงมากนัก จึงเปลี่ยนการ "จัดการ จัดจ์เมนท์ บีบมันให้ตา~ย" เป็นการจับผู้ร้ายไรท์แผ่นเพื่อจับขังคุกต่อไป แต่เป็นที่น่าสังเกตุว่าทำไมบางครั้งในเรื่องถึงมีมุขแหกคุก แหกห้องสอบปากคำประจำ ทั้งๆที่ถ้าจับมันไรท์แผ่นก่อนกันหนีก็ได้นี่หน่า???
- D-รีโวลเวอร์(ปืนของSWATโหมด) ถูกเปลี่ยนลูกเล่นการใช้งานไปในฉบับเพาเวอร์เรนเจอร์ โดยมีการเพิ่มลูกเล่นในการรูดการ์ดเพื่อทำการปล่อยอาวุธไปแทน เหตุเพราะขนาดของเล่นของSPDไลเซนส์ของญี่ปุ่นกับทางอเมริกาไม่เท่ากัน เลยไม่สามารถประกอบเข้าด้วยกันแบบของญี่ปุ่นได้
- ฉากต่อสู้ของSWAT Megazord (เดกะวิงค์โรโบ) ในตอนสุดท้ายเป็นฉากต่อสู้ของหุ่นยนต์ที่ถ่ายทำขึ้นใหม่ทั้งหมดโดยไม่ใช้ฟุตเตจของญี่ปุ่น (หลังจากที่เคยทำมาแล้วในฉบับมูวี่ทั้งสองภาคของเพาเวอร์เรนเจอร์)
- เครื่องแปลงร่างของKat Rangerนั้น นำต้นแบบจากSPDไลเซนส์ของเดกะโกลด์ไปใช้ แทนที่จะเป็นของสวอนตามบทของฉบับญี่ปุ่น


ทำการแปลและเรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก wikipedia.org และ rangercentral.com พร้อมได้รับข้อมูลแก้ไขเพิ่มเติมจากเพื่อนๆที่บอร์ด
http://www.j-hero.com
และ
http://thai-toku.com
ครับผม
me/ เหลือบดูรอบๆ Themeดูแล้วไม่เข้ากับเรื่องเลยแฮะ ไว้วันหลังค่อยเปลี่ยนใหม่ละกัน


edit @ 2006/08/24 17:17:56
edit @ 2006/10/27 14:25:05

Comment

Comment:

Tweet


ชอบมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกquestion
#89 by บิว (182.93.227.79) At 2010-11-24 12:58,
อยากได้หุ่นยนต์เดะเรนเจอร์บ้างจัง
#86 by นันทวัฒน์ (125.26.51.25) At 2010-08-29 13:21,
#85 by s (125.27.2.255) At 2010-08-11 22:23,
#84 by s[pd (125.27.2.255) At 2010-08-11 22:23,
#83 by s[pd (125.27.2.255) At 2010-08-11 22:23,
embarrassed big smile open-mounthed smile confused smile sad smile angry smile tongue question embarrassed surprised smile wink double wink cry
#81 by (118.173.42.77) At 2010-03-18 10:23,
sad smile sad smile sad smile
#80 by (118.173.42.77) At 2010-03-18 10:21,
question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question question