2006/Oct/27

It's Hero Time! ได้เวลาของเหล่าฮีโร่ของไทยแล้ว!

นับตั้งแต่เข้าช่วงครึ่งหลังของปี49 การเคลื่อนไหวของสื่อบันเทิงแนวฮีโร่ของไทยเริ่มมีความกระเตื้องขึ้นมาก สังเกตุได้จากหนังแนวฮีโร่(หรือจะเรียกให้ถูกคือ Tokusatsu=ภาพยนต์ถ่ายทำด้วยเทคนิคพิเศษ)ซึ่งสร้างโดยคนไทยมีการเปิดตัวและออกฉายทางสื่อหลายเรื่องด้วยกันหลังจากที่แฟนๆฮีโร่ชาวไทยได้ดูฮีโร่จากต่างชาติกันมาหลายปีและฝันไว้ลึกๆว่าอยากให้มีฮีโร่ของไทยบ้าง
เราลองมาดูกันดีกว่าว่า ฮีโร่เหล่านั้น มีเรื่องอะไรบ้าง

1. มนุษย์เหล็กไหล (ภาพยนตร์+หนังสือการ์ตูนของVBK)
เว็บไซต์ - http://www.mercurymanmovie.com/
เนื้อเรื่องย่อ - ชาญ นักผจญเพลิงหนุ่มเลือดร้อนถูกเหล็กไหลศักดิ์สิทธิ์จากทิเบตทิ่มเข้าไปในร่างกาย ด้วยพลังพิเศษของเหล็กไหลนั้นทำให้ชาญกลายเป็นยอดมนุษย์ซึ่งมีพลังเกินควบคุมและพร้อมจะเผาผลาญตัวเขาเองได้หากไม่สามารถควบคุมพลังของตน เขาต้องเผชิญหน้ากับองค์การผู้ก่อการร้ายจากอัฟกันผู้มาพร้อมกับอารีนา เจ้าของเหล็กไหลธาตุเย็น
คอมเมนต์ส่วนตัว - ไม่ได้ดูเองครับ แต่จากบทความวิจารณ์ตามสื่อต่างๆ ผมขอสรุปเลยว่า เป็นการบุกเบิกยุคใหม่ของหนังฮีโร่ไทยอย่างลงตัวมาก ไม่ว่าเนื้อเรื่องที่ใส่แนวคิดที่น่าสนใจหลายจุดเช่นความร้อนความเย็น การควบคุมจิตใจของตัวละคร ที่มาของพลังพิเศษ หรือการแอบวิจารณ์สถานการณ์โลก(พร้อมศอกกลับพวกชอบวิจารณ์ในบางฉากอีก) แต่ที่ถูกใจผมที่สุดก็คือ ชุดเกราะที่ใส่ลวดลายที่มีเอกลักษณ์ เนื้อเรื่องที่ผนวกเอายุคเก่ากับยุคใหม่เข้าด้วยกันได้ลงตัว และความพยายามในการสร้างฮีโร่ให้ได้มาตรฐานของผู้กำกับนี่หละครับ

2. ขบวนการสปอร์ตเรนเจอร์ (ช่อง3อ.ส.ม.ท.)
เว็บไซต์ - http://www.broadcastthai.com/sportranger/
เนื้อเรื่องย่อ - สตาร์ฮันเตอร์ นักล่าอาณานิคมต่างดาวเตรียมการยึดครองโลก โดยนำเหรียญราชันย์เหรียญอัศวินซึ่งมีความสามารถในการกักพลังงานชีวิตจากดวงดาวต่างมาด้วย เสียกลับพลาดจนสูญเสียเหรียญทั้งสองไป เวลาผ่านไป50ปีนักวิทยาศาสตร์ชาวโลกได้ค้นคว้าวิจัยพลังงานของเหรียญทั้งสอง แต่พวกสตาร์ฮันเตอร์ได้พบเข้าจึงวางแผนการครั้งใหม่จนเหรียญหายสาบสูญไปหนึ่งอัน ส่วนเหรียญที่เหลืออีกหนึ่งแตกออกเป็นห้าส่วน ดร.เอิร์ธจึงได้ทำการทดลองและพบว่าเหรียญแต่ละส่วนตอบรับพลังต่างกัน จึงได้สร้างชุดสปอร์ตดีเทคเตอร์และเลือกหนุ่มสาวห้าคนขึ้นมาเพื่อเป็นสปอร์ตเรนเจอร์
คอมเมนต์ส่วนตัว - ปกติแล้วผมชอบหนังแนวขบวนการมากครับ และดีใจมากที่เราจะมีขบวนการที่สร้างเองเสียที ซึ่งเสียงตอบรับจากสื่อต่างๆนั้นดีมาก แต่ก็ยังมีจุดด้อยอยู่บ้างในบางจุดให้คนดูติติงกลับไปแก้ไขบ้างเช่นคอนเซปท์หลุด เนื้อเรื่องโดด เสียงพากษ์ ซึ่งเรื่องนี้ก็แก้ไขและปรับปรุงตัวเองได้อย่างรวดเร็วเพราะเสียงตอบรับจากบอร์ดต่างๆ จุดเด่นของเรื่องนี้คงเป็นการดึงเอาจุดเด่นของความเป็นขบวนการห้าสีมาใช้ได้อย่างเกือบครบถ้วน + มุขตลกที่ฮาอย่างคาดไม่ถึง(เพราะเข็มขัดคนดูสั้น ฮา) โดยเฉพาะพวกลิ่วล้อที่ทำอะไรๆได้มากกว่าออกมาให้โดนอัด ไม่เชื่อลองดูสิครับ อย่างไรก็ตาม ผมมีโอกาสได้ดูเรื่องนี้ได้แค่ไม่กี่ตอน เพราะติดที่เวลาทำงานนี่หละครับ ใครก็ได้ ช่วยเอาฉากรวมร่างของสปิริตโรบอทไปลงยูทุบที~อยากดู๊!


3. นรสิงห์ (ITV)
เว็บไซต์ - http://www.kantana.co.th/kantanavideo/norasing/index.html
เนื้อเรื่องย่อ - อสูรร้ายได้ถูกปลุกให้ตื่นจากการจองจำโดยกิเลสของมนุษย์ ลักษมีนักข่าวอาชญากรรมได้เข้าไปพัวพันกับคดีลึกลับอันเกิดจากฝีมือของเหล่ามาร แต่นรสิงห์เทพครึ่งคนครึ่งสิงห์โตได้ปรากฏตัวขึ้นและร่วมมือกับลักษมีเพื่อสู้กับมารร้าย
(จริงๆแล้วเนื้อเรื่องย่อมีมากกว่านี้ แต่เนื่องจากยาวเกินไปจึงขอให้ไปอ่านที่บอร์ดของนรสิงห์ตามที่อยู่ข้างบนครับ)
คอมเมนต์ส่วนตัว - หนังแนวฮีโร่ที่ฉายได้ยาวนานหลายเดือนแล้วแต่กระแสค่อนข้างเงียบ อาจเพราะฉายในเวลาเดียวกับวัยซนฯเลยมีคนเผลอนึกว่าเป็นแนวเดียวกันประกอบกับเนื้อเรื่องที่ไปทางเทพปราบมาร แต่ถ้าลองดูดีๆแล้วเรื่องนี้มีเนื้อเรื่องที่ดีใช้ได้ ตัวละครน่าสนใจมีหลายคน แถมยังมีจุดเด่นหลายอย่างที่ต่างหนังฮีโร่ของญี่ปุ่นเช่น ปิศาจตนหนึ่งใช้เวลาหลายตอนกว่าจะปราบได้ หรือการเปลี่ยนแปลงทางความคิดของตัวละครอีกหลายตัว และเพลงเปิดสุดมันส์ ทำให้เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่นับเข้าทำเนียบฮีโร่ของไทยได้ในอันดับต้นๆเลยครับ
...แต่ขออย่างนึงเถอะ ขอเพลงEdที่มันดีกว่าที่ใช้อยู่ได้มั้ย เอาเพลงเดิมคืนม๊า~


4. คริสตัล ไนท์ (ททบ.5)
เว็บไซต์ - http://www.crystalknighttv.com/index.htm
เนื้อเรื่องย่อ -


นี่คือเกมส์แห่งจินตนาการ โดยชายคนหนึ่ง เขาสร้างเกมส์นี้ขึ้นเพื่อหวังว่าจะหาคนเล่นที่มีความรัก ความกล้าหาญ ความเสียสละ ความกตัญญูและปัญญา เข้าเป็นอัศวินแล้วพิชิตเกมส์นี้ให้ได้
เขาได้สร้างอัศวิน จากจิตใจส่วนที่ดีของเขา และได้สร้างปีศาจร้ายจากจิตใจที่มีความโกรธเกลียด ริษยา ของตัวเขาเอง เขาได้ทุ่มเทพลังในการสร้างเกมส์นี้ จนกระทั่งมันมีชีวิตขึ้นมา ทั้งทางด้านความดีงาม และความชั่วร้าย
เขาได้เลือกกลุ่มเพื่อนรัก 5 คน เรย์ , เอ็มเม่ , เก่ง , เอ็กซ์ , ลีน่า ให้เป็นอัศวิน Crystal Knight พวกเขาทั้ง 5 คนต้องก้าวสู่การเล่นเกมส์ที่ต้องผจญอุปสรรคและต่อสู้กับเหล่าปิศาจร้ายโดยที่พวกเขาไม่สามารถหันหลังกลับได้อีกต่อไป
พลังแห่งความกล้าหาญ ความรัก ความกตัญญู ความเสียสละ และสติปัญญาของพวกเขาจะสามารถปกป้องโลกใบนี้ และช่วยให้พวกเขามีชีวิตรอดอยู่ต่อไปได้หรือไม่..ร่วมต่อสู้ไปกับพวกเขาใน Crystal Knight เกมส์......เกมส์ที่มีเงินรางวัลสูงถึง 10 ล้านบาท แต่อาจต้องเดิมพันสูงถึงอนาคตของโลกใบนี้
(ผมยกเอาเนื้อเรื่องย่อจากในเว็บไซต์มาลงเพราะรู้สึกว่า ผมเขียนเองคงได้ไม่ดีเท่าแหงๆ)
คอมเมนต์ส่วนตัว - หนังฮีโร่ที่ผมรู้สึกว่างานได้มาตรฐานและเป็นชิ้นเป็นอันที่สุดแล้วในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทำ บท หรือแผนการระยะยาวอื่นๆ(เช่นการออกDVD)
ถึงแม้จะมีหลายคนเห็นว่าผ่านไปแล้วสี่ตอน พวกตัวเอกจะยังแปลงร่างกันไม่ได้ก็ตาม แต่ผมกลับรู้สึกว่าจุดนี้แหละที่ทำให้เรื่องนี้ต่างจากพวกฮีโร่คนอื่นๆ เพราะทำให้เราได้เห็นที่มาของการได้พลังเป็นอัศวินอย่างมีที่มาที่ไป ซึ่งดูแล้วออกจะแนวๆพวกหนังจีนกำลังภายในที่พวกตัวเอกจะยังไม่เก่งในทันทีแค่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม ต่อมาโดนเหล่าร้ายคุกคามจนเสียท่าแต่ได้อาจารย์ช่วยไว้และพาไปฝึกฝนวิชาจนต่อมากลายเป็นยอดยุทธ (ยิ่งรูปแบบการต่อสู้ที่ดูแล้วคล้ายกับการรำมวยจีนเพื่อสุขภาพที่น้าต๋อยทำประจำอีก)
ตามความเห็นของผมแล้วรู้สึกว่าหลังจากตอนที่สี่เป็นต้นไป เนื้อเรื่องที่ใครๆเคยคิดว่าเดินยืดจะคืบหน้าไปได้เยอะหละครับ ตอนแรกๆเหมือนปูเรื่องไว้ให้เห็นว่าพวตัวเอกถูกคุกคามเพื่อบีบให้ต้องเป็นอัศวินเพื่อปกป้องตัวเองไม่ใช่เพื่อแค่ปกป้องโลกเท่านั้น


จากเหล่าฮีโร่ที่ยกมาข้างต้น เห็นได้ว่าฮีโร่ของไทยได้เริ่มก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ได้ห่างหายไปนานนับแต่ยุคของหนุมาน ยักษ์วัดแจ้ง หรือกระทั่งไมดาล ยอดอัศวิน (เรื่องนี้มีใครจำได้มั้ยเนี่ย?) นอกจากนี้ยังมีอีกหลายฮีโร่ที่กำลังสร้างและเตรียมเปิดตัวเช่นอสูรศาสตรา เป็นต้น
ความนิยมในฮีโร่นั้น เกิดขึ้นจากความต้องการแบบอย่างของความดีที่ลุกขึ้นมาต่อต้านความไม่ถูกต้อง เพื่อให้ผู้ชมได้มีกำลังใจในการต่อสู้ในชีวิตจริงต่อไป และพวกเราก็จะคอยติดตามชมเรื่องราวของเหล่าฮีโร่พร้อมติชมเพื่อให้ได้มีฮีโร่ของไทยให้ชมต่อไปอีกนานๆนะครับ

ป.ล. มีใครรู้บ้างมั้ยว่า บอร์ดj-heroเป็นอะไรไป ผมเข้าไม่ได้มาเป็นสัปดาห์แล้วครับ?


edit @ 2006/10/27 13:57:39

Comment

Comment:

Tweet


ed ของนรสิงห์...ทำเอาผมเปลี่ยนช่องแทบไม่ทัน
#5 by chubby At 2007-01-04 15:18,
โอ้... สุดยอดครับ
ขอบคุณที่รวบรวมมาให้ชมกัน
#4 by infinity_zero (203.114.110.105) At 2006-12-31 22:10,
ชอบสปอร์ตเรนเจอร์อิอิแต่แม่ชอบมองแปลกๆอิอิแบบโตแล้วนะลูกประมาณนั้นอุๆ
ยังไม่เคยดู คริตัลไนท์ เลยแฮะ ฉายตอนไหนหรอครับ ?

ส่วน บอร์ด ผมก็ไม่ได้เหมือนกัน
#2 by PQza (58.9.115.118) At 2006-10-27 19:22,
ดูเรื่องนรสิงห์กับสป๊อตเรนเจอร์คะ
คนไทยเราเริ่มพัฒนาแล้ว คอยเป็นกำลัง
ใจให้คนไทยได้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นไปอีกคะ
คนไทยสู้ ๆ
#1 by RE:GUMEAW The character group At 2006-10-27 14:26,

Jin จอมเวทย์แว่นหนา
View full profile