2006/Dec/30

จะหมดไปอีกปีนึงแล้วนะครับ สำหรับปี2549นี้ เลยลองมาเอาเหตุการณ์ที่ผ่านมาซัก10เหตุการณ์เกี่ยวกับเน็ต เกม อนิเม การ์ตูนในไทยในปีนี้มาสรุปส่งท้ายซะเลย ได้ไอเดียมาจากกระทู้ของคุณ Soma ที่Gamer-gateน่ะครับ โดยพยายามไม่เอาเรื่องส่วนตัวเข้ามาพัวพันนะ ไม่ว่าจะเรื่องเครื่องคอมเจ๊ง เขียนฟิคเรื่องใหม่แล้วดอง คุณทวดเสีย พ่อป่วย ได้งานใหม่ที่ดีกว่างานเดิม หรือเรื่องที่ปลอมตัวเข้าไปฝึกตบเกรียนที่พันทิพย์ (เฮ่ยๆๆ เข้าเรื่องส่วนตัวมากไปแล้ว) และจะพยายามไม่เอาเรื่องการเมือง เรื่องความขัดแย้งใดๆมาโยงทั้งสิ้นงั้นมาเข้าเรื่องกันเลยครับ1. Rise of Light Novel!
ในปีนี้ นิยายแปลจากญี่ปุ่นแนวไลท์โนเวลได้ถูกนำมาตีพิมพ์ในไทย หลังจากที่หลายปีที่ผ่านมาเราไม่ค่อยได้อ่านนิยายที่เกี่ยวเนื่องกับโลกอนิเมหรือการ์ตูนนัก แต่ในปีนี้นับจากที่มีการตีพิมพ์"ยมทูตสีขาว"แล้ว นิยายแนวไลท์โนเวลก็ได้ทยอยออกสู่ท้องตลาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีทางเลือกใหม่สำหรับนักอ่านนิยายที่อยากหลีกหนีจากความจำเจของนิยายจำพวก ยัย...(เติมเอง) กับนาย...(เติมเองเช่นกัน) ที่เกลื่อนตลาดจนเกร่อ
แม้แต่ที่ญี่ปุ่นเอง กระแสของไลท์โนเวลก็เป็นไปอย่างดี เห็นจากการที่ไลท์โนเวลหลายเรื่องได้ถูกนำมาทำเป็นอนิเม เช่น ยมทูตสีขาว ชานะ ฮารุฮิ เซโร่โนะซึไคมะ และล่าสุด โชเน็นองเมียวจิ(ซึ่งเพิ่งออกฉบับภาษาไทยเล่ม 1 ไม่นานนี่เอง)

2. Akibakko
เว็บลงรูปที่ไม่เหมือนใคร เพราะรูปที่ลงทุกรูปจะมีส่วนให้ลงความเห็นต่อท้าย พร้อมกับระบบค้นหาด้วยTag ที่ทำให้ใช้งานง่าย ภาพก็หลากหลาย กลายเป็นบอร์ดคึกคักและน่าสนใจอีกบอร์ดในเวลานี้ทีเดียว

3. ศึกสามก๊ก โลกแห่งเกม
ในปีนี้ค่ายเกมถึงสามค่ายได้เปิดตัวเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ เพื่อทำศึกในสงครามธุรกิจเกมอันร้อนระอุ
Nintendo - WII
SONY - PS3
Micro soft - X BOX 360
ซึ่งต่างฝ่ายก็ไม่ยอมเพลี่ยงพล้ำต่ออีกฝ่ายอย่างสูสีสุดๆ
แต่ขออย่างนึงเหอะ พวกที่ชอบวิจารณ์จะเชียร์ฝ่ายไหนก็ช่าง แต่ช่วยวิจารณ์จากการเล่นจริงๆได้มั้ย ไม่ใช่ดูแค่เสป็คเครื่องก็เอามาเกทับเครื่องอื่นทั้งๆที่ไม่ได้ลงมือจับเกมมาเล่นด้วยซ้ำ

4. It's Hero Time! ได้เวลาผงาดของฮีโร่ไทยแล้ว
ในปีนี้ไทยได้สร้างฮีโร่ออกมาถึง 4 เรื่อง
เนื้อหาไม่ขอกล่าวซ้ำ โปรดไปอ่านได้ที่Entryเก่าได้เลยครับ http://naratit.exteen.com/20061027/it-s-hero-time

5. ต่อลิขสิทธิ์ ต่อชีวิตการ์ตูน
ในปีนี้มีการ์ตูนหลายเรื่องที่เคยถูกปล่อยให้ลิขสิทธิ์หลุดไปแล้ว ได้กลับมาอีกครั้ง เช่น ยามาโมโต้ เทพบุตรจิตป่วน(คนเขียนย้ายค่าย ลิขสิทธิ์ถูกตัดไปจนต้องขึ้นภาคใหม่ในเล่ม3) Hellsing เทนจิมุโย(ปัญหาภายในของPionneerผู้ถือลิขสิทธิ์เดิม) กายเวอร์(ค่ายที่ญี่ปุ่นเจ๊ง) มาโฮโรเมติค และอื่นๆ

6. ยักษ์ใหญ่ล้ม กระแสสับสน คนเล็กผงาด
แทบไม่ต้องพูดถึงว่านี่คือสิ่งตกค้างจากปีที่แล้ว หลังจากอนิเมยักษ์ใหญ่เรื่องหนึ่งถึงกับดับอนาถไปกับแผนการตลาดที่ขายของมากเกินไปจนถูกด่าว่าเผาไม่เหลือดี รู้สึกว่าปีนี้อนิเมเรื่องไหนที่วางโปรเจ็คท์ขายอย่างไม่ลืมหูลืมตาหรือยัดฉากเซอร์วิซแบบไม่กลัวหลุมดำจะไม่ค่อยรุ่งนัก ในขณะที่อนิเมนอกสายตา นอกกระแสกลับได้รับคำชมและความนิยมมากมายจนนายทุนตั้งตัวไม่ถูก เช่น ฮารุฮิ ซึ่งตอนแรกแทบไม่มีผู้ผลิตรายไหนสนใจ แต่กลับดังขึ้นมาอย่างกระทันหัน หรือ Zegapain ที่กว่าบันไดจะรู้ตัวว่ามันขายได้ก็แทบสายไปซะแล้ว

7. Lolicon Crisis
สถานการณ์ของพวกขาโลทั้งหลายเริ่มวิกฤติ เมื่อทางญี่ปุ่นแย็บๆ ออกกฏหมายห้ามมีฉากที่ส่อไปในทางเพศกับตัวละครที่มีอายุต่ำ13ปี จนกลายเป็นทอล์คออฟเดอะบอร์ดไปพักใหญ่
แต่วิกฤติจริงๆนั้น มาจากสาเหตุที่ว่าญี่ปุ่นเห็นเม็ดเงินจากการค้าขายส่วนนี้มากไปโดยอาศัยช่องว่างทางกฏหมาย จนหลายคนเห็นว่า เรื่องบางเรื่องก็แค่เรื่องปกติ เช่น Hเกมที่ใช้ตัวละครเด็กแฝดที่ดูยังไงก็แค่อนุบาล หรือแม้แต่ไอดอลเด็กบางคนที่ออกงานถ่ายชุดว่ายน้ำตั้งแต่อายุ10ต้นๆ คงต้องดูกันต่อไปว่า จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

8. โลกทั้งใบของยัยตัวแสบ Suzumiya Haruhi
อย่างที่เคยกล่าวไปข้างต้นแล้วว่า อนิเมเรื่องนี้ทีแรกแทบไม่มีใครแล แต่เพราะเอกลักษณ์ในการตัดต่อ เรียงเนื้อเรื่อง และสิ่งละอันพันละน้อย ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นอนิเมที่ฮิตระเบิดเถิดเทิงไปในเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังออกฉาย (เพราะสัปดาห์แรกๆมีแต่คนบอกว่า เรื่องอะไรฟะ ดูไม่รู้เรื่อง) ซึ่งผลพวงจากปรากฏการณ์นี้ทำให้ สินค้ามากมายของเรื่องนี้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า รวมไปถึงนิยายของเรื่องนี้ ซึ่งปกติคนที่ดูอนิเมที่สร้างจากนิยายมักจะไม่ค่อยชอบนิยายเพราะถือว่าดูอนิเมไปแล้ว แต่สำหรับผม ผมนั่งอ่านนิยายแปล(Eng)หลังจากที่อนิเมฉายไปได้แค่3-4ตอนเพราะรอดูอนิเมไม่ไหวเลยแหละ

9. คอมโบแช็ตรัก หนุ่มรถไฟ

Densha Otoko หรือชื่อไทยว่าแช็ตรักหนุ่มรถไฟ ซีรี่ย์สุดฮิตของญี่ปุ่นที่จับเรื่องราวของโอตาคุผู้พบรักบนรถไฟ จนต้องขอความช่วยเหลือจากชาวเน็ตจนฮิตระเบิด ได้เข้ามาในเมืองไทยตามสื่อต่างๆ ตั้งแต่ละครทีวี หนังสือการ์ตูน ภาพยนตร์จอเงิน และนิยาย โดยเฉพาะฉบับหนังสือการ์ตูนที่ออกมาถึง4เวอร์ชั่น รวม10เล่มออกมาถลุงแฟนๆจนกระเป๋าแฟบไปหลาย ซึ่งส่วนหนึ่งของความฮิตของเรื่องนี้ก็มีเหตุมาจากการจับประเด็นของโอตาคุมานำเสนอในแง่บวกและโดนใจ แม้หลายๆคนที่ไม่ได้เป็นโอตาคุก็ยังสามารถรับเรื่องนี้ได้ในฐานะของนิยายรักของนายกระจอกซึ่งต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้คู่ควรกับหญิงคนรัก ถึงฉบับทีวีมันจะออกโอเวอร์แอ็คชั่นไปหน่อยก็เหอะ

10. นิตยสารTIME ยกย่องชาวเน็ตทุกคนเป็นบุคคลแห่งปี

ในปีนี้นิตยสาร Timeมาแปลกกว่าทุกปี เพราะได้ยกย่องบุคคลแห่งปีให้เป็นผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทุกคน ในฐานะที่เป็นผู้ผลักดันโลกในยุคใหม่ นับว่าเป็นเรื่องแปลกที่น่าจดจำอีกเรื่องเหมือนกัน ที่ในไทยมักมีข่าวไม่ค่อยของอินเตอร์เน็ต ในปีนี้ผมเองก็เจอกับเกรียนโลกไซเบอร์มาหลายครั้ง รู้สึกเหมือนกันว่า ในโลกของอินเตอร์เน็ตที่ถือเป็นโลกอีกใบหนึ่งที่มีบทบาทหลายอย่างเพิ่มขึ้น ทั้งในแง่ดี และ แง่ไม่ดี นับว่าเป็นโลกที่น่าจับตาดูแม้ในปีต่อๆไปครับ

สุดท้ายนี้ขอให้ปีหน้าฟ้าใหม่ เป็นปีที่สดใสต่อไป ขออวยพรให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านเอนทรี่ จงประสพพบกับความสุขสมหวังในปีหน้านะครับ

ลาก่อน 2549 สวัสดี 2550

Edit เพิ่มเติมยักษ์ใหญ่ในข้อ6 ที่กล่าวถึง ได้แก่ อนิเมหุ่นยนต์ของซันไรส์เรื่องนั้นนั่นแหละครับ ถึงแม้ว่ามันจะผ่านมาเกินปีแล้วก็ตาม แต่จากความพยายามในการขายอย่างไม่ลืมหูลืมตาก็เลยขอนับรวมไปด้วยละกันแต่ในความรู้สึกของแฟนๆกันดั้มหลายคน คือยักษ์ล้มครับ

ป.ล. ผมไม่บ้าคิระ ไม่เทิดทูนลัคส์ ไม่ปลื้มชิน(แต่Star Gazerน่ะ พอเรียกคะแนนคืนไปได้บ้าง)


edit @ 2007/01/04 15:35:50
edit @ 2007/01/04 15:40:55

Comment

Comment:

Tweet


ยักษ์ใหญ่ในข้อ 6 คือเรื่องอะไรน่ะครับ
#5 by chubby At 2007-01-04 15:15,
ส่วนตัวให้พระเจ้าเป็นอันดับหนึ่งนะครับ เพราะทำให้คนที่ไม่ได้โหลดอนิเมใหม่ๆมาดูอย่างผม ติดงอมแงมได้เลยทีเดียวแหละ เหอๆ >_<b
#4 by misto At 2006-12-31 21:16,
ผมชอบนะ Zegapain แต่มันก็ไม่ค่อยจะดังจริงๆน่ะแหละ
ทั้งๆที่งานก็เนี้ยบดี
#3 by Day At 2006-12-30 19:45,
ออเกือบลืมไป

จินซังผมขอแอดเมล์หน่อยครับ

คืออยากจะขอคุยทาง MSN นะครับ
#2 by Kanata At 2006-12-30 18:29,
อ๊ะ ฮารุฮิติดกับเค้าด้วยเรอะเนี่ย
#1 by Kanata At 2006-12-30 18:18,

Jin จอมเวทย์แว่นหนา
View full profile