2009/Apr/08

ก้านกล้วย๒ - รายงานหลังไปดูมา

บทความนี้เป็นเพียงความเห็นหลังจากชมภาพยนตร์เรื่องก้านกล้วย๒ของกระผมเพียงผู้เดียว
ซึ่งอาจมีการเผยเนื้อหาบางส่วน แต่จะพยายามไม่ให้ทำลายความสนุกในการรับชมครับ

ก่อนที่เข้าชมภาพยนตร์ครั้งนี้ ผมได้ยินคำชวนให้ชมก้านกล้วย๒โดยมักใช้คำพูดเกี่ยวกับความรักชาติ หรือความภูมิใจในฐานะที่เป็นงานของไทย ไปจนถึงขอให้ช่วยสนับสนุนหนังไทยแต่ไม่ค่อยได้พบคำเชิญชวนที่บอกถึงความน่าดูของตัวภาพยนตร์เองมากนัก จึงได้เขียนบทความนี้เพื่อให้ใครก็ตามที่ได้อ่าน ได้รู้ถึงความสนุกของภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ

เนื้อเรื่องย่อ
หลังจากก้านกล้วยได้รับยศเป็นเจ้าพระยาปราบหงสาแล้ว เขาก็มีครอบครัวกับชบาแก้วพร้อมกับมีอำนาจหน้าที่มากขึ้นพร้อมกับกำลังจะได้เป็นพ่อคน แต่เพราะหน้าที่การงานทำให้ต้องห่างจากครอบครัวเรื่อยๆ จนชบาแก้วตัดสินใจกลับหมู่บ้านหินขาวเพื่อให้กำเนิดลูกแฝด ต้นอ้อและกอแก้ว
เวลาผ่านไปสองปี กรุงหงสาได้ทำสงครามต่อเนื่องและกวาดต้อนเชลยไปมากมายรวมถึงชบาแก้วและลูกทั้งสองของก้านกล้วย
ด้วยเหตุนี้ ก้านกล้วยจึงตัดสินใจทิ้งหน้าที่และทุกสิ่งที่ตนมีในฐานะเจ้าพระยาปราบหงสา เพื่อทำหน้าที่ของหัวหน้าครอบครัวให้สำเร็จเป็นครั้งแรก แม้จะต้องแลกด้วยชีวิตก็ตาม


วิจารณ์
ตั้งใจไว้แล้วว่าจะต้องดูภาค๒นี้ในโรงให้ได้ เพราะภาคแรกนั้นทำได้ดีมากจนเกือบเผลอนึกว่ากำลังดูการ์ตูนของดิสนีย์อยู่เลยครับ
ซึ่งในภาค๒นี้ก็ไม่ผิดหวังเลย มีการพัฒนาในทางที่ดีหลายด้าน ผมขอกล่าวถึงทีละข้อๆดังนี้

๑. เนื้อเรื่องที่ภาคนี้มีประเด็นเกี่ยวกับครอบครัวเป็นประเด็นหลัก ทำให้การเดินเรื่องมีแก่นที่เห็นได้ชัดกว่าในภาคแรกที่ดูเน้นที่การเดินทางของก้านกล้วยเสียมากกว่า

๒. การใส่ความเป็นแฟนตาซีมากขึ้น ซึ่งช่วยให้ผู้ชมรู้สึกว่านี่เป็นเรื่องแต่งชัดเจนขึ้น ไม่คลุมเครือระหว่างความเป็นเรื่องจริง-แต่งแบบในภาคแรก
ไม่ว่าจะเป็นพ่อมดอองสา คาถา และมุกตลกรั่วๆทั้งหลาย

๓. ตัวละครประกอบมีบทบาทเป็นเรื่องเป็นราวกว่าภาคก่อนที่เหมือนโดนยัดบทมาเฉยๆ แต่ในภาค๒นี้ ตัวละครประกอบหลายตัวมีบทบาทช่วยเสริมรสชาติเป็นเรื่องเป็นราวขึ้น
- พวกลูกช้างเด็กๆ โดยเฉพาะกอไผ่ ลูกช้างหงสาดูจะมีบทบาทในประเด็นเกี่ยวกับมิตรภาพมาก
- ทหารเสือทั้งสามซึ่งมีบทบาทสำคัญในตอนช่วยเชลยจากค่ายหงสา ซึ่งเป็นฉากสำคัญในช่วงกลางเรื่อง
- สมเด็จพระพี่นางสุพรรณกัลยา  เป็นบุคคลผู้มีตัวตนจริงตามประวัติศาสตร์อีกหนึ่ง ซึ่งบทบาทของท่านช่วยเสริมประเด็นเกี่ยวกับครอบครัวให้เนื้อเรื่องเช่นกัน เสียดายที่บทบาทของท่านและพระเจ้าหงสาไม่ถูกกล่าวถึงในช่วงท้ายเรื่อง แต่เปิดโอกาสให้เด็กๆที่ได้ชมลองค้นคว้าข้อมูลต่อ
- งานิล ช้างของหงสาที่ร้ายกาจที่สุด ถึงแม้ว่าจะมีบทออกมากกว่างวงแดงในภาคแรก แต่ผมกลับรู้สึกประทับใจมันน้อยกว่างวงแดงแฮะ

๔. ฉากแอ็คชั่นเยอะขึ้น  อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าภาคนี้เป็นแฟนตาซีมากขึ้น เพราะไม่ต้องห่วงเรื่องการแยกเรื่องจริง-แต่งคนดูก็สามารถแยกแยะได้ว่านี่เรื่องแต่ง ในภาคนี้จึงมีฉากแอ๊คชั่นเท่ห์ๆมากมาย ทั้งช้าง ทั้งคน

๕. ฉากซึ้งๆดึงอารมณ์ร่วมได้ดีมากครับ ในรอบที่ผมไปชมนั้น แม้แต่ผู้ใหญ่บางคนที่พาเด็กไปดูก็อดน้ำตาไหลไม่ไหว ผมเองก็คนนึงหละที่กลั้นน้ำตาสุดชีวิต(เพราะพาน้องไปดูด้วย เดี๋ยวเสียฟอร์ม)

กล่าวถึงข้อดีไปแล้ว ถ้าไม่กล่าวถึงข้อเสียบ้างก็ดูจะลำเอียงเกินไปหละครับ

๑. มุกตลกบางช่วงดูผิดที่ผิดเวลาไปหน่อย โดยเฉพาะน้าจิ๊ดริด ออกมาขโมยซีนยิงมุกแล้ว รู้สึกว่าไม่น่าเลย
๒. บทของงานิล จริงๆแล้วน่าจะมีบทบาทลึกกว่านี้ซักหน่อย 
๓. หลายฉากน่ากลัวไป โดยเฉพาะอองสาน่ะ หลายฉากนี่จะพาหนังได้เรทPG-๑๓เลยนะนั่น


สรุป
งานคุณภาพระดับสากล ทั้งงานภาพและเนื้อเรื่อง รวมถึงข้อดีต่างๆดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ผมไม่เสียดายค่าตั๋วเลยครับ ช่วงนี้เป็นเวลาปิดเทอมของหลายๆท่าน น่าจะลองหาโอกาสไปชมดูซักรอบนะครับ

อื่นๆ (บางข้อไร้สาระบ้างเพราะส่วนตัวเล็กน้อย)
- ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องนี้ เป็นเรื่องแต่งที่"อิงประวัติศาสตร์เพียงบางส่วน"เท่านั้น ผู้ปกครองควรชี้แนะและสนับสนุนให้เด็กๆค้นคว้าข้อมูลอื่นๆต่อไป และอย่าเผลอตอบคำถามว่าช้างทรงพระนเรศวรชื่อก้านกล้วยเชียวนะครับ 
- ปกติผมจะไม่ค่อยชมภาพยนตร์ในโรงบ่อยนัก ปีหนึ่งๆอาจดูแค่เรื่องเดียวเท่านั้น แต่ดูท่าว่าปีนี้จะโดนหลายเรื่องเลยครับ
- ด้วยเหตุที่ไม่ได้ไปโรงหนังซะนาน เลยไปหน้าโรงก่อนเวลาเกือบ20นาที แถมเดินหลุดไปหน้าประตูตอนที่หนังเรื่องเดิมยังฉายไม่จบ แถมพอเดินออกมาก็เจอคนยืนออหน้าที่กั้นพร้อมพนักงานตรวจตั๋ว เลยทำไม่รู้ไม่ชี้เดินออกรั้วไปเข้าแถวเฉย...ไม่โดนพนักงานถีบออกมาเพราะเข้าใจผิดว่าเป็นพวกแอบไปซูมหนังก็บุญแล้ว (ฮา)
- ช่วงตัวอย่างก่อนฉาย  จะเอาตัวอย่างบุปผาราตรี3.1มาให้เด็กดูทำไมกันคร๊าบ (เอาเถอะ ยังดีกว่าเชือดก่อนชิมหละ)
- โชคดีที่รอบที่ผมชมนั้น แม้จะมีเด็กๆเยอะ แต่ผู้ปกครองก็ควบคุมเด็กไม่ให้รบกวนผู้ชมท่านอื่นได้เป็นอย่างดี ขอบคุณทุกท่านมากครับ

 

Comment

Comment:

Tweet


หนูชอบก้านกล้วย๒มาก big smile open-mounthed smile
#4 by BENZ (125.25.216.147) At 2009-06-05 19:14,
หนูชอบก้านกล้วย๒มาก big smile open-mounthed smile
#3 by BENZ (125.25.216.147) At 2009-06-05 19:13,
ยังไม่ได้ไปดูเลยครับ รอใกล้ออกโรงก่อนค่อยไปดู confused smile
#2 by FlAshOn Y Together...~~ At 2009-04-08 20:42,
หนุกมากค่ะ เราดูแล้ว ชอบมากเลยXD
#1 by +::지-드래곤 Number7::+ At 2009-04-08 20:39,

Jin จอมเวทย์แว่นหนา
View full profile